Hỏi đáp sức khỏe

Mẹ bầu đau bụng khi nào là nguy hiểm? (Phần 2)

Chửa ngoài dạ con

Chửa ngoài dạ con hoặc mang thai ngoài tử cung. Nếu mẹ bầu thường xuyên gặp phải những cơn đau bụng  thì rất có thể mẹ đã bị chửa ngoài dạ con. Trong khoảng 6 đến 10 tuần đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ có cảm giác đau bụng thường xuyên và kèm theo dấu hiệu chảy máu thì rất có thể đã bị chửa ngoài dạ con.

Một số triệu chứng nhận biết của mang thai ngoài tử cung mà mẹ cần lưu ý bao gồm: Cơn đau bụng dưới từng cơn và có cảm giác đau như bị xé, lên cơn đau nhiều lần trong ngày hoặc cơn đau kéo dài, có cảm giác buồn nôn thường xuyên, xuất hiện máu bất thường ở âm đạo,… nếu xuât hiện những triệu chứng này, mẹ nên đi khám phụ khoa ngay lập tức để được chữa trị kịp thời.

Vấn đề về tử cung

Khi nhau thai tách dần khỏi tử cung, mẹ có thể sẽ có cảm giác đau bụng. Mẹ không cần phải quá lo lắng về hiện tượng này, mẹ chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng để những cơn đau không xảy ra dữ dội hơn. Mẹ có thể xuất hiện kèm một số triệu chứng như táo bón hoặc một số vấn đề khác về tiêu hóa.

Tiền sản giật

Bắt đầu từ tuần thứ 19 của thai kỳ, mẹ nên chú ý với hiện tượng đau bụng bởi đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật rất nguy hiểm. Ngoài đau bụng thì mẹ có thể xuất hiện một số biểu hiện của tiền sản giật như: Huyết áp tăng, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương như nhìn mờ, đau đầu, xuất hiện cơn co giật và thậm chí là hôn mê.

Chửa trứng

Sau khi mang thai được 2 – 4 tháng, tử cung to khác thường, mức độ to không phù hợp với tháng hết kinh, tử cung mềm và đoạn dưới phồng lên. Người được chẩn đoán là chửa trứng và đã chuyển sang giai đoạn ác tích nhưng vẫn chưa nạo, có thể bỗng dưng thấy đau bụng dữ dội có tính cấp tính.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *