Hỏi đáp sức khỏe

Có thai bao lâu thì ốm nghén?

Ốm nghén là hiện tượng cho thấy mẹ đã có thai trong những tháng đầu của thai kỳ. Thường thì khi bắt đầu nhận thấy mình trễ kinh thì mẹ sẽ có triệu chứng ốm nghén ngay sau đó.

Ốm nghén là từ để chỉ chung cho các triệu chứng mệt mỏi, nôn ói, buồn nôn khi mang thai. Triệu chứng này xuất hiện nhiều ở 3 tháng đầu của thai kỳ và đa số mẹ bầu đều gặp phải tình trạng này.
Với mỗi người khác nhau thì tình trạng ốm nghén lại khác nhau, có thể hiện tượng này chỉ xuất hiện vào buổi sáng nhưng với nhiều người thì tình trạng này lại xuất hiện cả ngày.

Lý do phổ biến nhất được cho là do lượng hormone hCG tăng cao trong thời gian mang thai. Lượng hormone này tăng cao nhất ở tuần thứ 10 của thai kì, có nghĩa là mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng nôn ói nặng nhất vào thời điểm này. Thường thì sau tuần 16 của thai kỳ, mẹ sẽ hết ốm nghén như cũng có người bị kéo dài tình trạng này lâu hơn. Thậm chí là hết 9 tháng của cả thai kỳ.

Có thai bao nhiều lâu thì sẽ ốm nghén?

Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu trong những tháng đầu tiên mẹ mang thai, ngay sau những ngày mẹ nhận thấy mình đã trễ kinh. Triệu chứng đầu tiên nhận biết mẹ đã mang thai thường là cơ thể mệt mỏi, buồn nôn và nôn ói nhiều, sợ nhiều mùi thức ăn,… điều này được lý giải là do cơ thể phản ứng với các hormone thai kỳ mới xuất hiện.

Triệu chứng ốm nghén khiến cho sức khỏe mẹ bầu giảm sút rất nhiều, tâm trạng căng thẳng và lo lắng nhưng mẹ bầu cần yên tâm bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai kỳ của mẹ đang ổn định. Mẹ ốm nghén thường sẽ có nguy cơ ít sẩy thai hơn so với những người không ốm nghén khi mang thai.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *