Cẩm nang sức khoẻ Hỏi đáp sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết các vấn đề sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Các vấn đề sinh sản có thẻ xảy ra bất kỳ lúc nào và với bất kỳ chị em nào và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản và khả năng làm mẹ của chị em phụ nữ.

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết hai vấn đề sức khỏe sinh sản của của chị em phụ nữ: Rối loạn kinh nguyệt và bệnh phụ khoa.

  • 1.Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra khi chị em có những bất thường về thời gian, chu kỳ và lượng máu của kinh nguyệt, tình trạng này có thể gặp rất nhiều ở chị em phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt có một số biểu hiện như: Rong kinh ( Thời gian của mỗi chu kỳ kéo dài hơn 7 ngày), thiếu kinh (Lượng máu ra ít trong mỗi chu kỳ), cường kinh ( lượng máu ra nhiều), đau bụng nhiều trước, trong hoặc sau ngày hành kinh, vô kinh, chậm kinh,…

Nhiều chị em cho rằng vấn đề này không quan trọng nhưng nếu rối loạn kinh nguyệt xảy ra thường xuyên có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe của chị em, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng như: Đau đầu chóng mặt do thiếu máu, mệt mỏi, thở gấp, có thể gây nên một số bệnh phụ khoa và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

  • 2.Bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục nữ, bệnh bao gồm những bệnh ở bên ngoài như ngứa âm đạo, viêm âm đạo, khí hư bất thường,… một số bệnh bên trong như viêm tử cung, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến tử cung,…

Nhiều người quan niệm bệnh phụ khoa chỉ gặp ở phụ nữ đã có gia đình, tuy nhiên các thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục cũng có khả năng mắc bệnh. Đó là do cấu trúc của vùng kín mở hẳn ra ngoài, nằm giữa lỗ đi đại tiện và tiểu tiện chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì thế, nếu không giữ vệ sinh vùng kín thì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển, gây viêm nhiễm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *