Cẩm nang sức khoẻ Tin bệnh 24h

“Đèn đỏ” kéo dài – mối nguy hiểm tiềm ẩn

“Đèn đỏ” kéo dài hay còn gọi là rong kinh là tình trạng chị em bị kéo dài thời kỳ kinh nguyệt quá 7 ngày hoặc lượng máu bị mất lớn hơn 80ml trong mỗi chu kỳ.

Thông thường, nếu tình trạng rong kinh xảy ra ở những bạn gái mới dậy thì thì sẽ không có nhiều vấn đề đáng lo ngại bởi lúc này nội tiết tốt vẫn chưa ổn định. Với người trưởng thành, khi hệ sinh sản đã hoàn thiện thì thời gian hành kinh chỉ diễn ra tối đa là 7 ngày và lượng máu bị mất đi chỉ khoảng 50-70 ml. Tuy nhiên, nếu lượng máu bị mất nhiều hơn và thời gian cho một chu kỳ kéo dài hơn 7 ngày thì bạn cần hết sức lưu ý bởi đó có thể là báo hiệu không tốt cho sức khỏe của bạn hoặc đó cũng là dấu hiệu nguy hiểm của một số bênh lý sinh sản.

Rong kinh có 2 loại nguyên nhân chính:

  • Rối loạn đông máu: Chủ yếu là do huyết sinh có thể biểu hiện ngay từ thời kỳ hành kinh đầu tiên và thời gian chảy máu kéo dài.
  • Rối loạn nội tiết: Chủ yếu được xác định là tình trạng không phóng noãn, nguyên nhân có thể là phức tạp và do tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc buồng trứng có vấn đề.

Rong kinh có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như: Ung thư cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục, u xơ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,…

Bạn có thể cảm nhận rõ ràng về việc lượng máu chảy nhiều hơn, có thể xuất hiện các cục máu đông trong kỳ “đèn đỏ”. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng thiếu máu rõ hơn như mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, xanh xao, yếu cơ, và khó thở…

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *