Hỏi đáp sức khỏe

Kinh nguyệt có màu nâu đen và ra ít thì phải làm sao?

Chào bác sĩ, cháu là Minh Nguyệt, ở Hà Nội, năm nay cháu 23 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt của cháu vẫn bình thường cho đến 3 tháng gần đây. Cháu cảm thấy khá lo lắng khi cháu bị hành kinh kéo dài nhưng lượng máu ra lại ít và có màu nâu đen. Bác sĩ cho cháu hỏi là cháu có bị làm sao không ạ?

Trả lời

Chào bạn Minh Nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của cơ thể chị em phụ nữ. Nó phản ánh phần lớn tình hình sức khỏe sinh sản của chị em. Do vậy, bạn có thể phát hiện bệnh lý sinh sản của mình thông qua những rối loạn kinh nguyệt.

Nếu kinh nguyệt của cháu ra ít và có màu đen mà không đi kèm với bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì  bạn không cần quá lo lắng. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, các lớp niêm mạc tử cung sẽ rơi ra và một phần máu kinh vẫn còn lại. Sau khoảng 1,2 ngày thì lượng máu kinh mới đẩy nốt ra ngoài. Chính vì vậy, bạn sẽ xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt ít và có màu đen.

Đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu báo có thai. Ra máu kinh trong những ngày đầu mới mang thai chính là dấu hiệu gần như chắc chắn cho việc thụ thai thành công.  Nếu hiện tượng này chỉ kéo dài 3-4 ngày thì bạn không cần phải lo lắng.

Một số chị em có cấu tạo tử cung lớn hoặc phụ nữ đã từng có thai cũng có thể xuất hiện máu kinh màu nâu. Hoặc với những chị em thường bị chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể diễn ra thất thường và khiến cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có máu màu nâu đen.

Trường hợp khác cũng có thể xảy ra khi chị em thường xuyên phải ở trong tình trạng căng thẳng, stress.

Mặt khác, nếu chị em bị kinh nguyệt ra ít và máu có màu nâu đen và kèm theo một số biểu hiện khác như đau xương chậu, đau bụng, thường xuyên cảm thấy khó chịu, đau đớn khi quan hệ thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bị lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm hoặc một số bệnh khác lây nhiễm qua đường tình dục.

 

Hãy gọi cho chúng tôi theo hotline: 0969 668 152 để được tư vấn miễn phí!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *