Hỏi đáp sức khỏe

Làm thế nào để tăng lượng sữa mẹ cho con bú?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong thành phần của sữa mẹ có đầy đủ tất cả các thành phần dinh dưỡng và giúp con phát triển khỏe mạnh, hoàn thiện sức đề kháng.

Tuy nhiên, có những mẹ rất ít sữa cho con bú và gặp phải không ít khó khăn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho con.

Dưới đây là một số cách giúp cho mẹ có thể tăng và phục hồi lượng sữa cho con bú.

+ Giữ cho tinh thần được thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ giúp lượng sữa về tự nhiên hơn.

+ Cho con bú đúng tư thế, cho bé bú cả ngày và đêm.

+ Mỗi lần cho con bú thì nên cho con bú kiệt bên này rồi mới chuyển sang bên kia.

+ Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn của mẹ, ngoài các bữa chính thì nên cho con ăn thêm các bữa phụ. Đảm bảo uống đủ nước và không kiêng khem quá nhiều. Nếu mẹ ăn tốt và đủ giấc thì sữa mẹ sẽ ra nhiều và chất lượng tốt hơn.

+ Mẹ có thể cho con ăn thêm sữa công thức nếu lượng sữa không đủ nhưng không nên cho trẻ bú bình hoặc ngấm núm vú giả. Nên pha sữa trong bình rồi lấy thìa cho con uống. Khi đã đủ sữa thì mẹ nên giảm dần lượng sữa công thức trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.

+ Nên kiểm tra sự tăng cân của bé để biết được bé có nhận được sữa hay không. Nếu bé chưa có dấu hiệu tăng cân thì có thể bổ sung thêm lượng sữa công thức hàng ngày cho bé.

+ Mẹ cố gắng cho trẻ ngậm vú bú cả khi chưa có sữa hoặc ít sữa. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ ngậm vú chung với một ống dây dẫn sữa pha sẵn trong cốc, để trẻ vừa ngậm vú mẹ vừa mút được sữa, hoặc pha sữa vào trong bình nhựa mềm, khi trẻ ngậm vú bú thì nhỏ giọt sữa lên chỗ núm mẹ gần miệng trẻ để trẻ mút vào. Làm như vậy rất có lợi vì chỉ khi nào trẻ ngậm vú nhiều thì vú mới tiết ra nhiều sữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *