Cẩm nang sức khoẻ Hỏi đáp sức khỏe Tin bệnh 24h

Ngứa vùng kín và những điều chị em cần biết

Vùng kín là khu vực nhạy cảm của cơ thể, khi có những dấu hiệu bất thường như ngứa vùng kín, có mùi hôi, khó chịu, đau rát thì chúng ta thường biểu hiện sự lo lắng nhưng lại e ngại. Một số biểu hiện nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản và quan hệ tình dục. Ngứa vùng kín là một trong những biểu hiện chị em cần lưu tâm.

Ngứa vùng kín là gì?

Ngứa vùng kín là hiện tượng ở khu vực vùng kín xuất hiện cảm giác khó chịu, ngứa ngáy khiến gây nên những bất tiện trong đời sống sinh hoạt vợ chồng hàng ngày và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ngứa vùng kín bao gồm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Nguyên nhân sinh lý có thể bao gồm: Vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc mặc quần lót không đảm bảo chất liệu, quá chật,…Nguyên nhân bệnh lý có thể bao gồm các bệnh phụ khoa gây nên như viêm nhiễm âm đạo, loạn khuẩn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, do ký sinh trùng,…

Tình trạng ngứa vùng kín nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:Viêm nhiễm nặng, vô sinh, hiến muộn, sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng, mất tự tin,…

Khi bị ngứa vùng kín, chị em nên tuân thủ những điều sau:

  • Không được gãi hoặc tùy tiện đụng chạm.
  • Giữ cho vùng kín được khô thoáng, sạch sẽ.
  • Không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên.
  • Chú ý giữ gìn vệ sinh trong ngày đèn đỏ, thay băng vệ sinh 4-6 tiếng một lần trong những ngày này.

Các bác sỹ khuyên bạn đừng bao giờ chủ quan với sức khỏe của bản thân. Khi có các biểu hiện của ngứa vùng kín, ngoài việc thay đổi thói quen sinh hoạt, bạn nên dành thời gian đi kiểm tra để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân. 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *