Cẩm nang sức khoẻ

Nguyên nhân tiểu són khi mang bầu và sau khi sinh con (Phần 2)

Sinh con

Quá trình sinh nở có thể khiến cơ thể mẹ bị suy yếu hoặc tổn thương đáy xương chậu, vì vậy mà xuất hiện chứng tiểu són kể cả khi mẹ đã sinh con. Chính vì vậy mà khi mang bầu mẹ nên tập luyện một số bài tập tốt cho sức khỏe và vùng xương đáy chậu.

Sản sinh progesterone

Để chuẩn bị cho việc sinh con, cơ thể mẹ bầu sẽ sản sinh hormone progesterone. Đây là một loại hormone có khả năng giãn cơ xương đáy chậu, đồng thời, cũng sẽ khiến cơ thể khó ngăn cản dòng chảy của nước tiểu hơn.

Đào thải lượng phụ trội trong tế bào

Khoảng 1-2 tuần sau khi sinh con, cơ thể bạn sẽ bài tiết nhiều hơn thông qua đường nước tiểu, có thể lên đến 3 lít một ngày. Nguyên nhân là do cơ thể bắt đầu bài tiết lương phụ trội trữ trong tế bào. Chính vì vậy, nếu sau khi sinh con mà bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường thì không cần phải quá lo lắng.

Kéo giãn cơ xương đáy chậu

Kết quả hình ảnh cho Kéo giãn cơ xương đáy chậu

Quá trình mang bầu và sinh nở sẽ khiến cho đáy xương chậu bị suy yếu và kéo dài quá mức. Để có thể trở lại hình dáng ban đầu thì mẹ cần mất một thời gian nhất định. Kể cả bạn thường xuyên thực hiện các bài tập tốt cho cơ thể thì vẫn cần thời gian phục hồi. Cũng tương tự như vậy, chứng tiểu són cũng sẽ không biến mất ngay lập tức sau khi sinh  mà cần thời gian từ từ để biến mất.

Táo bón

Những tác động tiêu cực đến bàng quang đều có thể khiến cơ thể mẹ gây ra chứng tiểu són. Táo bón có thể là một trong những tác động đó.  Để cải tiện tình trạng này thì mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh hay rau củ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *