Hỏi đáp sức khỏe

Những căn bệnh liên quan đến kinh nguyệt phụ nữ thường gặp nhất

Kinh nguyệt có ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bình thường là điều kiện tốt cho sức khỏe của chị em. Thế nhưng, khi kỳ kinh nguyệt đến có thể có những rối loạn và gây ra một số bệnh cho chị em.

Dưới đây là một số bệnh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà chị em cần biết.

  • 1. Đau đầu do thiếu máu

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt thì chị em thường bị mất một lượng máu khá lớn nên có thể gây nên chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nhiều chị em thường có các triệu chứng nhưng hoa mắt, chóng mặt, tính tình dễ nổi nóng khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Để giảm bớt tình trạng này thì chị em cần bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng cho máu như hạt bí ngô, thịt bò, ức gà, đậu phụ,.. massage nhẹ nhàng vùng đầu khi có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt.

  • 2. Căng thẳng

Trước thời kỳ kinh nguyệt khoảng vài ngày, chị em có thể có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, tinh thần khó ổn định, buồn phiền, dễ tức giận, tâm trạng bồn chồn,… tình trạng này được lý giải là do chị em bị rối loạn hooc môn cơ thể. Mặc dù những triệu chứng này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại có thể khiến cuộc sống của chị em bị đảo lộn, khó khăn trong học tập và làm việc. Trong thời gian này chị em cần chăm sóc sức khỏe thật tốt và duy trì nhịp sống sinh hoạt lành mạnh, tập luyện hợp lý để có thể giảm tối đa sự ảnh hưởng.

  • 3. Đau mắt

Trong thời kỳ kinh nguyệt thì việc trao đổi chất estrogen có thể có những thay đổi và rối loạn, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật và hệ thần kinh thị giác. Có thể gây ảnh hưởng đến các mạch máu ở mắt bị giãn ra và khiến cho mắt bị đỏ, sưng, huyết mạc kém và có thể kèm theo một số dấu hiệu khác kéo dài trong thời kỳ kinh nguyệt.

  • 4. Vú căng đau, có khối u trước và trong kỳ kinh nguyệt

Bệnh này thường phổ biến đối với những chị em còn trẻ tuổi với biểu hiện là một hoặc hai bên vú bị căng cứng, đau, tức, thậm chí khi sờ vào vú còn thấy cả khối u cứng và to. Nguyên nhân của triệu chứng này là do khi có kinh, cơ thể chị em bị rối loạn điều hòa nội tiết tố sinh dục, chất proesteron tiết ra ít, chất estrogen tiết ra nhiều,….

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *