Cẩm nang sức khoẻ

Những sai lầm mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Những kiến thức sinh sản và sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình là yếu tố rất quan trọng cho mẹ bầu. Thế nhưng, có rất nhiều sai lầm mẹ bầu gặp phải khi mang thai mà không được chú tâm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

1.Không tập thể dục

Nhiều mẹ nghĩ rằng hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi nên rất hạn chế cho vận động và lấy đó là cái cớ cho việc lười tập thể dục. Tập thể dục có tác dụng rất tuyệt vời giúp tăng cườn tuần hoàn máu, giảm cách kích tố căng thẳng và giúp mẹ có thể chuẩn bị được thể lực và tinh thần cho việc sinh nở. Tập thể dục cũng rất tốt cho thai nhi trong việc kích thích sự tăng trưởng và giúp bé phát triển tốt hơn.

2.Bỏ bữa sáng

Nhiều mẹ bầu vì không muốn ăn, chán đồ ăn mà bỏ qua bữa sáng và coi việc đó rất bình thường. Nhưng mẹ cần biết bữa sáng chính là bữa quan trọng nhất trong ngày, ăn sáng đầy đủ giúp phát triển cân nặng đều đặn cho cả mẹ và con. Ăn bữa sáng còn giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Bỏ bữa sáng sẽ khiến mẹ bầu không đủ năng lượng cho sự hoạt động của các cơ quan. Vì vậy mà cơ thể sẽ phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, lâu dần dẫn đến suy gan và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mẹ bầu bỏ bữa sáng thường xuyên có thể bị tụt huyết áp và ảnh hưởng đếm hoạt động tim mạch.

3.Tự ý dùng thuốc

Các bà bầu không nên tự ý sử dụng thuốc vì điều này có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Tùy từng tác động và mức độ khác nhau của các loại thuốc mà thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Kết quả hình ảnh cho Tự ý dùng thuốc

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì tốt nhất mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

4.Căng thẳng

Nhiều mẹ bầu vì sợ quá trình sinh nở đau nên bị ám ảnh suốt cả thai kỳ và sinh ra căng thẳng. Tuy nhiên, đây là thời gian thích hợp để bạn có thể thư giãn. Tốt nhất, hãy để mọi thứ tự nhiên bởi nếu căng thẳng cũng không hề có ích lợi gì.

5.Đột nhiên hoạt động

Không ngồi hoặc đứng bất ngờ vì điều này sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Bạn cũng có thể bị chuột rút vào giai đoạn này. Do đó, luôn cố gắng chậm rãi và ổn định trong mọi hoạt động hàng ngày.

Ngoài các hoạt động không nên làm trên thì bà bầu nên thực hiện những điều sau sẽ rất tốt cho cả mẹ và thai nhi:

  • Đi bơi
  • Tắm nước ấm
  • Dành nhiều thời gian cho gia đình
  • Có tư duy tích cực
  • Chuẩn bị tin thần làm mẹ
  • Chọn tên cho bé
  • Mua sắm đồ cho bé
  • Chuẩn bị chuyển dạ
  • Chú ý tư thế ngủ và ngồi đúng cách

Quan trọng nhất vẫn là tâm lý tích cực của bà bầu. Mặc dù biết rằng việc sinh nở sẽ phải chịu đựng khá nhiều áp lực và đau đớn nhưng bạn vẫn nên có một suy nghĩ tích cực. Dù có thể yếu đuối, mỏng manh trước những vấn đề nhưng vẫn nên giữ thái độ lạc quan để tốt cho cả mẹ và thai nhi nhé!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *