Cẩm nang sức khoẻ

Những thủ phạm gây tử vong hàng đầu khi sinh nở

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có trên 500.000 sản phụ tử vong sau sinh. Theo đó, cứ mỗi phút trôi qua lại có thêm một em bé mồ côi mẹ với nguyên nhân chính xảy ra tình trạng là do biến chứng trong quá trình sinh con.

Dưới đây là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi sinh con ở phụ nữ.

1.Tắc mạch ối

Hiện tượng này là do hội chứng nước ối tràn vào mạch máu khi chuyển dạ. Trường hợp này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và thai nhi.

Dù là lần sinh đầu tiên hay đã sinh nhiều lần thì vẫn có thể gặp phải tình trạng này. Khả năng tử vong đột ngột lên đến 90% do sản phụ bị tắc mạch máu não, tắc mạch phổi, mất khả năng tuần thòa và dẫn đến suy hô hấp.

2.Băng huyết

Kết quả hình ảnh cho Băng huyết

Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ khi sinh con. Nếu sản phụ bị mất máu nhiều trong 24 giờ đầu tiên sau sinh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thậm chí, hiện tượng băng huyết xảy ra khi chuyển dạ có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của thai nhi.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng băng huyết là do âm đạo bị rách khi sinh nở, tử cung ít đàn hồi,… để giảm thiểu tình trạng này thì sản phụ nên chăm sóc sức khỏe thật tốt và đi khám sức khỏe định kỳ.

3.Nhiễm khuẩn sau sinh

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Tùy vào loại vi khuẩn xâm nhập và mức độ mà có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ.

Kết quả hình ảnh cho Băng huyết

Nguyên nhân của nhiễm khuẩn sau sinh có thể kể đến là: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, nhiễm độc thai, sức khỏe kém, thiếu máu hoặc sót thai,…

4.Sản giật, tiền sản giật

Kết quả hình ảnh cho Sản giật, tiền sản giật

Hội chứng này có thể đe dọa đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Biểu hiện của bệnh là sản phụ tăng huyết áp, lượng protein trong nước tiểu tăng lên khiến cho sản phụ bị hôn mê hoặc co giật. Đặc biệt là với những người mới mang thai lần đầu, người bị mắc bệnh đái tháo đường, thai phụ lớn tuổi thì khả năng mắc tiền sản giật sẽ cao hơn.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *