Hỏi đáp sức khỏe

Ra nhiều khi hư màu trắng đục có phải dấu hiệu có thai

Việc có thai ở phụ nữ thường được báo hiệu ở rất nhiều dấu hiệu khác nhau. Trường hợp các mẹ có tin vui hay xuất hiện một số dấu hiệu như chậm kinh, buồn nôn, ra nhiều khí hư. Vậy việc ra nhiều khí hư màu trắng đục liệu có phải là dấu hiệu có thai?

Đối với những mẹ đang chờ tin vui và cả những mẹ đang có “kế hoạch” thì hiện tượng ra nhiều khí hư màu trắng đục đều cần chú ý lưu tâm. Đây chưa hẳn đã là dấu hiệu có thai mà có thể triệu chứng của căn bệnh phụ khoa nào đó.

Khí hư là gì?

Khí hư là dịch tiết tự nhiên ở nữ giới, giúp cho môi trường âm đạo được cân bằng và bôi trơn khi quan hệ tình dục. Căn cứ vào khí hư có thể thấy được những thay đổi về sức khỏe của chị em phụ nữ. Khi chuẩn bị mang thai hoặc khi có những dấu hiệu liên quan đến bệnh lý khí hư sẽ có một số dấu hiệu thay đổi.

Khí hư ra màu trắng đục
Khí hư ra màu trắng đục

Ra nhiều khi hư màu trắng đục có phải dấu hiệu có thai?

Nhiều chị em thường cho rằng ra nhiều khí hư màu trắng đục là dấu hiệu có thai. Trong quá trình mang thai, lượng khí hư có thể ra nhiều hơn ở nữ giới. Do sự thay đổi của hormne khiến khung xương chậu và thành âm đạo mềm hơn làm cho lượng khí hư tiết ra nhiều hơn để khả năng bảo vệ buồng tử cung trước những tác động xấu từ cả bên trong và bên ngoài âm đạo. Tuy nhiên, nếu khí hư có màu trắng đục thì chị em cần chú ý.

Thông thường ở nữ giới khỏe mạnh khí hư có màu trắng trong, hơi dính nhầy, không mùi hoặc có mùi hơi nhẹ. Khi có thể có những những vấn đề về sức khỏe, khí hư có thể thay đổi về màu sắc, tính chất (dính nhầy chuyển sang đặc và sủi bọt), có mùi tanh hôi. Đối với trường hợp khí hư có màu trắng đục có thể là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa thường gặp như:

  • Viêm âm đạo: Nếu thấy khí hư ra nhiều màu trắng đục, đi kèm với mùi chua, bám thành mảng ở thành âm đạo thì rất có thể chị em đã bị viêm đạo. Đây là căn bệnh viêm nhiễm mà nhiều chị em vẫn thường hay gặp phải.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Là căn bệnh thường gặp ở những chị em đã phát sinh quan hệ tình dục. Chị em cần chú ý với những triệu chứng điển hình của bệnh như khí hư ra nhiều màu trắng đục đôi khi có lẫn máu, đau bụng dưới sau khi quan hệ, tiểu buốt, tiểu rắt..
  • Viêm nội mạc cổ tử cung: Việc thường xuyên ra khí hư màu trắng đục như bã đậu, ngứa rát vùng kín, khó chịu và đau khi quan hệ… là những báo hiệu chị em đã bị viêm nội mạc tử cung.
  • Ung thư tử cung: Trường hợp khí hư có màu trắng đục lẫn máu, có mùi hôi nồng nặc thì chị em nên thận trọng và đi khám kịp thời bởi đây là những dấu hiệu điển hình của ung thư tử cung.

Để xác định chính xác việc có thai hay không thì căn cứ vào dấu hiệu ra nhiều khí hư màu trắng đục là chưa đủ. Chị em nên chú ý tới những dấu hiệu khác của cơ thể như chậm kinh, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi…và có thể sử dụng que thử thai nhanh để cho kết quả chính xác hơn. Đặc biệt. ra nhiều khí hư màu trắng đục rất có thể đang báo hiệu sức khỏe chị em đang bị bệnh phụ khoa “gõ cửa”. Để thực sự yên tâm về sức khỏe cũng như biết chắc chắn mình có mang thai không, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để được khám và tư vấn tốt nhất.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *