Hỏi đáp sức khỏe

Sùi mào gà có dễ lây không

Một trong những thắc mắc mà rất nhiều người bệnh băn khoăn đó là sùi mào gà có lây không? Bởi lẽ cũng vì thiếu hiểu biết nên họ mới bị nhiễm bệnh mà không hề hay biết.

Như chia sẻ của anh Nguyễn Trần H. (29 tuổi, Tây Hồ) do quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, nhưng anh nghĩ rằng mình không dễ dàng bị lây bệnh đến thế nên mặc dù có những biểu hiện của bệnh anh cũng không đi khám, chỉ đến khi vô tình tìm hiểu thông tin thì anh mới chịu đi khám và chữa bệnh. “Do hôm sự kiện công ty, mấy anh em có quá chén và tôi đã không chủ động được với bản thân nên đã quan hệ với một cô gái ở quán hát, thế nhưng tôi nhớ là lúc đó vẫn dùng bao cao su Sau đó thì cũng quên bẵng đi một thời gian. Đợt vừa rồi trong lúc tắm tôi phát hiện ở vùng quy đầu có mọc lên rất nhiều mụn lấm tấm, mụn thịt, cậy nhẹ thôi là thấy chảy máu rồi. Tôi cũng nghĩ ngờ mình bị bệnh nên tìm hiểu thì biết có thể mình bị sùi mào gà. Tôi biết là bệnh này lây qua quan hệ tình dục, nhưng tôi khôn nghĩ nó dễ lây đến như vậy”.

Sùi mào gà có dễ lây không

Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể lây truyền nếu như bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Nếu như bạn dung chung đồ lót, khăn tắm, dao cạo với người bệnh thì bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh. Do virus HPV có thể bám trên khăn tắm, đồ lót khi bạn vô tình lấy đồ của người bệnh để dùng, virus có thể nhiễm sang bạn.Nói về vấn đề này, bác sĩ CKI Nguyễn Thúy Hằng – Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, sùi mào gà là một bệnh truyền nhiễm, chúng lây nhiễm qua tiếp xúc da niêm mạc khi vùng niêm mạc có sùi mào gà của người bị bệnh tiếp xúc với người không bị bệnh. Sùi mào gà là một bệnh rất dễ lây. Do đó, việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục chỉ làm giảm nguy cơ chứ không có tác dụng phòng bệnh 100%. Bạn có thể bị nhiễm sùi mào gà nếu như trong quá khứ vợ/chồng của bạn đã từng mắc bệnh mà không biết, hoặc trong thời gian ủ bệnh, chưa có biểu hiện cho đến khi chúng xuất hiện những biểu hiện đầu tiên.

Sùi mào gà rất dễ lây và có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. Với quan hệ tình dục, không chỉ quan hệ bằng tiếp xúc sinh dục –sinh dục mới có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh, mà ngay cả việc quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn thì bạn cũng đều có thể mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, hậu môn.

Hoặc nếu bạn đang trong thời gian điều trị sùi mào gà mà bệnh vẫn chưa khỏi thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Như vậy, sùi mào gà là một bệnh rất dễ lây nhiễm. Do đó, một khi bạn đã mắc bệnh hoặc nghi ngờ mình có bệnh thì trước hết hãy chủ động để riêng đồ dùng cá nhân của mình, ngưng việc quan hệ tình dục và đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám cũng như có những chỉ định thích hợp nhất.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, áp dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA của Mỹ trong điều trị sùi mào gà mang lại hiệu quả tức thì, ngừa tái phát hiệu quả.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi 024. 37 152 152 để được các bác sĩ  giải đáp cũng như đặt lịch hẹn khám miễn phí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *