Hỏi đáp sức khỏe

Suy nhược thần kinh có biểu hiện triệu chứng thế nào

Suy nhược thần kinh hay còn gọi là bệnh tâm căn suy nhược, đây là căn bệnh thường gặp, chủ yếu do các chấn thương tâm lý. Vậy biểu hiện suy nhược thần kinh như thế nào?

Suy nhược thần kinh là hội chứng bệnh thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên.

Biểu hiện suy nhược thần kinh

– Mất ngủ: Rối loạn giấc ngủ là một trong những biểu hiện suy nhược thần kinh và trầm cảm.  Những người bị suy nhược thần kinh thường ngủ không ngon giấc, hay bị mơ hoặc trằn trọc mãi không ngủ được.  Ban ngày người bệnh lại cảm thấy buồn ngủ, nhưng lên giường thì  không thể ngủ được.

– Lo lắng: Những người này còn có những biểu hiển tâm lý không ổn định, dễ xúc động, lo lắng, hồi hộp, khí sắc hô trầm và khả năng tập trung kém. Thậm chí, nếu mất tập trung lâu dài mà không cải thiện thì nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer, Parkinson, suy giảm trí nhớ…

– Đau đầu: Biểu hiện suy nhược thần kinh thường gặp là đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ vùng trán, đỉnh đầu hoặc vùng thái dương. Có người đau cả ngày, người thì chỉ đau vài giờ, sau một thời gian thì mức độ nhức đầu tăng lên khi bị xúc động, mệt mỏi.

– Ngại giao tiếp: Nếu các bạn thường xuyên có biểu hiện ngại giao tiếp có thể do bộ não mất cân bằng serotonin gây ra tình trạng căng thẳng. Khi bộ não bị quá tải, bạn có xu hướng né tránh mọi thứ, tạo ra cảm giác cô lập, có thể dẫn đến trầm cảm.

Những biểu hiện suy nhược thần kinh thường biểu hiện rõ ra bên ngoài, tuy nhiên nhiều người bệnh tỏ ra chủ quan và để bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh suy nhược thần kinh mặc dù không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng lại gây ra một số rối loạn các cơ quan trong cơ thể như rối loạn tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu. Hệ thần kinh tác động đến hoạt động tim mạch như làm tăng huyết áp, co mạch, tác động lên hệ hô hấp gây thở gấp, khó thở, tim đập nhanh…

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *